2K6 Chọn nghề chất - Phần 5: Bạn có muốn trở thành “bác sĩ" cho mạng lưới điện?

Thứ sáu, ngày 27 tháng 09 năm 2024

Trong thời đại công nghiệp hoá - hiện đại hoá, các ngành nghề liên quan đến kỹ thuật điện, điện lạnh hay điện công nghiệp đang rất “hot” và được nhiều sinh viên lựa chọn.

Tại sao các nghề này lại hot? Học các nghề này xong thì ra làm gì? Hãy cùng Trường Cao đẳng nghề tìm hiểu về Khoa Điện - Điện lạnh thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Về Khoa Điện - Điện lạnh

Khoa Điện - Điện lạnh là một trong những khoa chủ lực của nhà trường, với đội ngũ giảng viên là các kỹ sư, thạc sĩ có kinh nghiệm làm việc ở các doanh nghiệp lớn giảng dạy, cùng với trang thiết bị được đầu tư hiện đại đảm bảo đạt chuẩn trong lĩnh vực điện nhằm đảm bảo chất lượng giảng dạy, đào tạo nghề quốc tế theo chương trình liên kết với Học viện Chisholm, Bang Victoria, Úc.

Hiện nay Khoa Điện - Điện lạnh đang đào tạo hai nghề:

- Kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí

- Kỹ thuật lắp đặt điện và điều khiển trong công nghiệp

2. Nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí

Đây là nghề có chuyên môn về lắp đặt, vận hành, bảo trì và sửa chữa hệ thống máy lạnh và điều hòa không khí như: Hệ thống máy lạnh trong các kho lạnh, hệ thống máy lạnh thương nghiệp, máy kem, máy đá, tủ lạnh; hệ thống điều hòa không khí trung tâm, điều hòa không khí cục bộ… đúng yêu cầu kỹ thuật, đạt hiệu quả tối ưu và an toàn.

Sau khi tốt nghiệp các sinh viên có thể được bố trí làm việc ở các cơ sở, các công ty dịch vụ chuyên ngành, siêu thị, Các nhà máy bia, chế biến sữa, bảo quản thủy hải sản; các nhà máy chế tạo thiết bị máy lạnh, điều hòa không khí, các công ty, tập đoàn thi công lắp đặt, bảo trì, sửa chữa thiết bị điều hòa hoặc startup doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hiện nay nghề đang được đào tạo ở cả hai trình độ Cao đẳng và Trung cấp nghề để các bạn có nhiều lựa chọn tối ưu cho kế hoạch học tập của mình.

3. Nghề Kỹ thuật lắp đặt điện và điều khiển trong công nghiệp

Nghề Kỹ thuật lắp đặt điện và điều khiển trong công nghiệp là nghề chuyên lắp đặt, bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa các thiết bị và hệ thống điện trong các nhà máy, xí nghiệp, vận hành các thiết bị và hệ thống điện hoạt động một cách trơn tru và an toàn cho người lao động.

Sau khi tốt nghiệp, HSSV có thể làm việc tại: các công trình xây lắp đường dây và trạm biến áp có cấp điện áp ≤ 35kV; các doanh nghiệp quản lý, kinh doanh và chiếu sáng công trình đô thị, khu công nghiệp; các doanh nghiệp sản xuất và lắp đặt thiết bị điện và dây chuyền sản xuất công nghiệp…

Hiện nay nghề kỹ thuật lắp đặt điện và điều khiển trong công nghiệp đang được đào tạo ở trình độ Cao đẳng.

4. Tại sao muốn trở thành “Bác sĩ" điện thì bạn nên học tại trường Cao đẳng nghề Thành phố Hồ Chí Minh?

- Học phí phải chăng

Học phí dành cho khối kỹ thuật chỉ 340.000đ/ 1 tín chỉ. Bên cạnh đó, các bạn còn được giảm 70% học phí khi theo học nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí.

- Chương trình học 70/30

Với sự mệnh cung cấp nguồn nhân lực có tay nghề cao, nhà trường chú trọng vào việc phát triển tay nghề của sinh viên song song với việc học lý thuyết, việc này giúp các bạn vững kỹ năng và dễ dàng tìm việc làm sau khi ra trường.

- Cơ sở đào tạo hiện đại, đạt chuẩn

Hiện nay trường có 2 cơ sở đào tạo với hơn 90 phòng thực hành nghề đạt chuẩn ASEAN.

Phòng thực hành Khoa Điện - Điện lạnh

Cơ sở 1: 235 Đ. Hoàng Sa, Phường Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Cơ sở 2: 19A Đường số 17, Linh Chiểu, Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Nếu bạn thấy ngành nghề này phù hợp với cá tính của bản thân, bạn muốn trở thành “bác sĩ" điện? Hãy nộp đơn xét tuyển về trường Cao đẳng nghề Thành phố Hồ Chí Minh ngay hôm nay.

Bài, ảnh: NKV