Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học “Đề án hỗ trợ sinh viên chuyên ngành Công nghệ ô tô khởi nghiệp tại Trường Cao đẳng nghề TP.HCM”

Thứ sáu, ngày 09 tháng 08 năm 2024

Thực hiện Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”, các cơ quan và cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh đã không ngừng triển khai nhiều chương trình hỗ trợ, khuyến khích học sinh, sinh viên hiện thực hóa các ý tưởng và dự án khởi nghiệp.

Trong những năm gần đây, các Cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên (HSSV) phát triển tư duy khởi nghiệp. Trường Cao đẳng nghề TP.HCM đã khuyến khích toàn thể giảng viên, cán bộ nhân viên và HSSV tham gia Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp Thành phố giai đoạn 2022 - 2024. Dù chưa có sản phẩm đạt giải, nhưng qua cuộc thi, các em HSSV đã được truyền cảm hứng nghiên cứu khoa học, phát huy khả năng sáng tạo, góp phần xây dựng những sản phẩm, mô hình và giải pháp hữu ích cho học tập, sản xuất và đời sống xã hội, dựa trên nền tảng kiến thức và kỹ năng được trau dồi tại trường.

Sau thời gian thử nghiệm, vào sáng ngày 08/08/2024, Trường Cao đẳng nghề TP.HCM đã tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH) cấp trường: “Đề án hỗ trợ sinh viên chuyên ngành công nghệ ô tô khởi nghiệp tại Trường Cao đẳng nghề TP.HCM” do các Giảng viên và HSSV Khoa Cơ khí Ô tô thực hiện. Buổi nghiệm thu có sự hiện diện của TS. Trần Kim Tuyền, Hiệu trưởng – Chủ tịch Hội đồng; ThS. Phan Vũ Nguyên Khương, Trưởng phòng Đào tạo – Ủy viên Thư ký Hội đồng; ThS. Nguyễn Xuân Hà, Trưởng khoa Cơ khí Ô tô, cùng các giảng viên và nhóm thực hiện đề tài của Khoa Cơ khí Ô tô.

Tại buổi nghiệm thu, TS. Trần Kim Tuyền, Hiệu trưởng – Chủ tịch Hội đồng, đã đánh giá cao tính thực tiễn của đề án. Đề tài NCKH này không chỉ mang tính mới mẻ, sáng tạo mà còn có tính khả thi cao, đáp ứng nhu cầu cạnh tranh, đồng thời thể hiện sự chuyên môn trong việc ứng dụng khoa học công nghệ và kỹ thuật vào thực tiễn. Đề án cũng được ghi nhận về hình thức trình bày, khả năng thuyết trình và phản biện, cũng như tính hiệu quả kinh tế - xã hội và khả năng ứng dụng thực tế.

Đề án hỗ trợ HSSV chuyên ngành công nghệ ô tô khởi nghiệp là một nhu cầu cấp thiết, giúp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp chứng minh năng lực đào tạo của mình. Đồng thời, đề án này cung cấp cơ hội áp dụng kiến thức, phát triển kỹ năng, tăng cường tư duy sáng tạo và gắn kết lý thuyết với thực tế, tạo động lực cho các bạn HSSV lập kế hoạch khởi nghiệp kinh doanh. Với tính ứng dụng rộng rãi, đề án có thể được triển khai tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp khác.

ThS. Nguyễn Văn Dương, Phó Trưởng khoa Cơ khí Ô tô, Chủ nhiệm đề tài đã trình bày báo cáo tại buổi nghiệm thu.

Các thành viên trong nhóm đề tài NCKH cũng đã có buổi gặp gỡ và chụp ảnh lưu niệm cùng ThS. Trần Quản Quốc, Chủ tịch Hội đồng trường, Phó Hiệu trưởng (thứ 2 từ phải qua) và ThS. Nguyễn Xuân Hà, Trưởng khoa Cơ khí Ô tô (thứ 3 từ trái qua).

Ngoài ra, các thành viên trong nhóm NCKH đã thực hiện bảo trì xe tại xưởng, minh chứng cho sự ứng dụng của đề tài vào thực tiễn.

Tin: Lộc Trần
Ảnh: Thiên Ân